cá nhân

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG CHẾ BIẾN HÀNH TĂM XỨ NGHỆ

Ông Trần Văn Nghĩa Tổng giám đốc công ty TNHH HEALTH MORE chia sẻ: “ Công ty chúng tôi những năm qua đã nghiên cứu ra các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng từ hành tăm lên men, chúng tôi cũng đã nhập một số lượng lớn hành tăm xứ Nghệ và cũng hỗ trợ đầu tư cho bà con trồng trọt để giải quyết phần nào nỗi lo cho bà con nông dân, tôi hy vọng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển sản phẩm hành tăm cho xứ Nghệ lên một tầm cao mới đó là tạo ra các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho sức khỏe và tương lai còn có thể là dược phẩm hoặc là thuốc từ hành tăm.”

 

Tuy nhiên theo thông tin từ bà con nông dân cho biết củ hành tăm sau khi thu hoạch rất khó bảo quản. Vì vậy, để được sử dụng hành tăm như một vị thuốc dân gian vào những ngày không phải mùa vụ thì cần có công nghệ chế biến sau thu hoạch vừa bảo quản được vừa nâng cao giá trị sử dụng của vị thuốc quý này. Giải pháp cho vấn đề này đã được Công ty TNHH HEALTH MORE ứng dụng các công nghệ hiện đại trong bào chế hành tăm. Công nghệ lên men hành tươi thành HÀNH ĐEN hiện đại được sự tư vấn bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao của Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã giải quyết được bài toán bảo quản nguyên liệu quý giá này. Không chỉ vậy, sau khi lên men củ hành đen có hàm lượng các hoạt chất flavonoit cao hơn nhiều lần so với hành tươi, và mùi cay hăng nồng của củ hành tươi đã biến mất, thay vào đó là mùi thơm dễ chịu, vị ngọt, chát của thảo dược. Sản phẩm bột hành đen đã mang lại giá trị dược lý cao, phát triển bền vững và là giải pháp kinh tế mới cho người nông dân tại các vùng quê nghèo.

 

Theo đông y: Hành tăm có tính nóng, vị cay, mùi hăng nồng,  có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, côn trùng cắn và ngộ độc chì. Khi bị cảm hàn có thể giã nát một nắm hành tăm cho vào cháo ăn lúc đang nóng có thể giải cảm. Khi đi dưới trời mưa về bị ướt ăn cháo hành cũng có tác dụng phòng cảm lạnh.

 

Theo kinh nghiệm dân gian khi bị sốt do cảm lạnh có thể đập nát vài củ hành tăm xoa lên sống lưng và lòng bàn chân để hạ sốt. Củ hoặc lá hành tăm giã nhỏ cho đường phèn vào hấp cách thủy chắt lấy nước uống có tác dụng kháng khuẩn đường hô hấp, trị ho, sổ mũi, nghẹt mũi. Hành tăm có tác dụng kháng khuẩn tốt nên có thể  dùng hành tăm giã nát đun sôi lấy nước rửa vết thương để chữa trị chấn thương, máu tụ. Hành tăm củ  kết hợp với quả bồ kết và hoa chổi rành đốt trong than củi để xông  cũng là một mẹo hay để chữa trị chứng đầy hơi ở trẻ nhỏ được nhiều bà mẹ áp dụng thành công.

 

Tháng 9/2020 khi dịch viêm phổi cấp SARS COVI 2 tiến triển khó lường, lại bước vào đầu mùa đông thì người dân khu vực miền Bắc đứng trước nguy cơ kép gia tăng sự nhiễm bệnh do thời tiết đặc thù lạnh của khí hậu miền Bắc. Củ hành tăm lên men được công ty TNHH Healthmore kết hợp cùng trung tâm công nghệ cao của viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam nghiên cứu bào chế ra sản phẩm bảo vệ sức khỏe “ Viên Nano xuyên tâm liên hành đen” để hỗ trợ bảo vệ hệ hô hấp trước mùa đông miền Bắc và phòng nguy cơ suy yếu hệ hô hấp khiến cho cơ thể dễ nhiễm các bệnh về hô hấp gây viêm họng, viêm phế quản, khó thở và phế thũng do tắc nghẽn đờm kéo dài.

Ra đời vào đầu mùa thu năm 2020, sản phẩm VIÊN NANO XUYÊN TÂM LIÊN HÀNH ĐEN có thành phần chính là hành tăm lên men của bà con xứ Nghệ và xuyên tâm liên có công dụng hỗ trợ thông phế khí, tiêu đờm, giảm ho, giúp hạn chế tình trạng khó thở do tắc nghẽn đờm nhãi. Với công nghệ bào chế hành đen hiện đại được tư vấn bởi Trung tâm công nghệ cao của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, sản phẩm mang phong vị đặc trưng của miền quê xứ Nghệ với chiết xuất tinh chất thảo mộc độc đáo của cây hành tăm xứ Nghệ. 

Ứng dụng hành tăm xứ Nghệ vào bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một sự sáng tạo đáng ghi nhận của các nhà sản xuất như CÔNG TNHH HEALTH TY MORE

Cây hành tăm trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi và chỉ khi chúng ta biết cách phát triển nó. Hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những sản phẩm độc đáo từ hành tăm để giúp bà con xứ Nghệ vơi đi nỗi lo “ được mùa, mất giá”, ổn định đầu ra cho bà con yên tâm sản xuất gieo trồng. 

Related Articles

Back to top button